ขอเชิญร่วมงาน พิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2561 ณ วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561

by

พิธี ซิโกวเด็ก ประจำปี 2561
วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561
( วันแรม 14 ค่ำ เดือน 9 ไทย เดือน 7 จีน )
ณ สถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนา พระมหาจักรพรรดิโพธิสัตว์กวนอิม
( พระโพธิสัตว์กวนอิม 4 พระพักตร์ สูง 42 เมตร ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย )

          ขอเชิญร่วมพิธี ” ซิโกวเด็ก ” ประจำปีพุทธศักราช 2561 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2561 ได้ย้าย พิธีซิโกวเด็ก จากวัดหน้าพระเมรุ จังหวัด พระนครศรีอยุธยา มาที่ ณ สถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนา พระมหาจักรพรรดิโพธิสัตว์กวนอิม ติดถนนใหญ่สายหมายเลข 347 อยู่ใกล้กับเทศบาลเมือง ตำบล ตลาดเกรียบ อำเภอ บางปะอิน จังหวัด พระนครศีอยุธยา หรือ ถัดจากโรงงานยาคูลท์ประมาณ 3 กิโลเมตร จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนและประชาชนทั่วไปร่วมงานบุญในวันดังกล่าว

          พิธีกรรมทำบุญ / เผา / สวดส่งดวงวิญญาณที่ทารกคลอดก่อนกำหนด ( แท้ง ) ภาษาจีน เรียกว่า ” ซิโกวเด็ก ” ( ศพเด็กไม่มีญาติ ) การทำแท้งถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดทั้งทางโลกและทางธรรม ความผิดทางโลกนั้น ผู้ที่ลงมือทำแท้งและบุคคลที่ต้องการเอาทารกออก ถือว่ามีความผิดกฎหมายบ้านเมือง ส่วนทางธรรมถือว่าเป็นบาปหนัก นอกจากนี้วิบากกรรมของการทำแท้ง ไม่ได้เกิดขึ้นกับเฉพาะผู้เป็นมารดาของเด็กเท่านั้น ฉะนั้น ผู้ที่มีส่วนร่วมให้การสนับสนุนการทำแท้ง ( ผู้แนะนำสถานที่ทำแท้ง , ผู้ที่พาไปทำแท้ง , ผู้ที่ออกค่าใช้จ่ายในการทำแท้ง ( ผู้ที่ให้ยืม หรือ ผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ ) , ผู้ที่บังคับให้ไปทำแท้ง เช่น บิดามารดาของผู้ตั้งท้อง และบิดาของเด็กที่ถูกทำแท้งก็มีความผิดและบาปติดตัว เช่นกัน ฯลฯ ) ล้วนได้รับผลกรรมจากการมีส่วนร่วมทำแท้งทั้งนั้น ทุกๆรายมักพบความหายนะในการดำเนินชีวิต บางคนทำมาหากินไม่ขึ้น การงานไม่ก้าวหน้า ค้าขายไม่เจริญ ครอบครัวแตกแยก การเงินฝืดเคืองขัดสนติดขัด เก็บเงินทองไม่อยู่ โชคลาภไม่มี สุขภาพไม่แข็งแรง เจ็บไข้ได้ป่วยอยู่บ่อยครั้งหรือเป็นประจำ บางรายถึงกับมีเรื่องฟ้องร้องเป็นคดีความ ติดคุกติดตะราง ต้องล้มละลายหมดเนื้อหมดตัว หรือไม่ก็มีบุตรเป็นเด็กพิการไปเลยก็มี เพราะผลของกรรมจากผู้มีส่วนร่วมสนับสนุนการทำแท้ง

          พระครูโกศลธรรมโสภิต หรือ เรียกในกลุ่มลูกศิษย์ว่า พระอาจารย์อ๊อด ” ประธานสถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนา พระมหาจักรพรรดิโพธิสัตว์กวนอิม “  ซึ่งปัจจุบันได้จำพรรษาที่ วัดหน้าพระเมรุราชิการาม หรือเรียกสั้นๆว่า วัดหน้าพระเมรุ จังหวัด พระนครศรีอยุธยา

พิธี ซิโกวเด็ก
ณ วัดหน้าพระเมรุราชิการาม

พิธี ซิโกวเด็ก
ณ สถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนา ฯลฯ

          เมื่อพุทธศักราช 2540 พระอาจารย์อ๊อด ได้ริเริ่มจัดงาน พิธี ซิโกวเด็ก ที่วัดหน้าพระเมรุ ( วัดหน้าพระเมรุราชิการาม จังหวัด พระนครศรีอยุุธยา ) ได้รับการตอบรับจากทั่วสารทิศเป็นอย่างมาก จนระยะเวลาต่อมา พุทธศักราช 2555 ได้เปลี่ยนสถานที่จัดงาน พิธี ซิโกวเด็ก ไว้ ณ สถานที่  มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร หรือเรียกอีกชื่อในคณะกลุ่มลูกศิษย์ว่า สถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนา พระมหาจักรพรรดิโพธิสัตว์กวนอิม โดยเหตุที่ย้ายการจัดงานพิธีซิโกวเด็ก นั้นมีหลายประการ 1. สถานที่แห่งนี้กว้างขวางกว่าวัดหน้าพระเมรุ สามารถรองรับผู้มีจิตศรัทธาได้เป็นจำนวนมาก 2. สะดวกสบายในการจัดพิธี ซิโกวเด็ก และ รองรับสถานที่จอดรถ 3. ทางจราจรคล่องตัวตลอดไม่ติดขัด 4. บริเวณโดยรอบบรรยากาศสดชื่นมีลมพัดเย็นสบายตลอดเวลา 5. สถานที่ไม่มีเสียงรบกวน จากโรงงานต่างๆ ฯลฯ

          ครั้งนี้กำหนดจัดพิธี ซิโกวเด็ก ประจำปีพุทธศักราช 2561 จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน 2561 ซึ้งคาดว่าจะยิ่งใหญ่กว่าทุกๆปี ที่ผ่านมา โดยพิธีเริ่ม ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยปีพุทธศักราช 2561 เริ่มงานตั้งแต่ 7.09 โมงเช้า ไปจนถึงช่วงเย็น  โดยจะมีเครื่องบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประกอบไปด้วย บรรลังก์เทียน ” , ” บายศรีพรหมศิวะนารายณ์ ” , ” บายศรีธรรมจักร ” , ” บายศรีบารมีเปิด 3 ภพ ” , ” บายศรีพรหมอภัยทาน ” , ” บายศรีตอ ” , “ บายศรีบรมครูปากชาม 1 ” , ” บายศรีพราหมณ์หลัก 12 ” , ” บายศรีพราหมณ์หลัก 9 ” , ” บายศรีเกตุแก้วจุฬามณี ” , ” บายศรีพญานาคเก้าเศียร์ ฯลฯ และบวงสรวงให้ดวงวิญญาณสัมภเวสี ที่ยังเร่ร่อนอยู่ โดยยังไม่ได้ไปผุดไปเกิด บรรยากาศภายในงานจะมีการเลี้ยงพระ แสดงธรรมเทศนา และมีการเขีบนชื่อผู้ตายลงในกระดาษ แล้วใส่ไปในโลง นอกจากนี้ยังมีการ เผาภูเขาทอง สิ่งของเครื่องใช้ไปให้แก่ดวงวิญญาณทารก หลังจากเผาเสร็จจะมีการเดินข้าม สะพานอุปสรรค ซึ่งเป็นสะพานที่คลี่คลายและลดปัญหาวุ่นวายในชีวิต ภายในวันงาน ห้ามฝากกันทำบุญ ภายในงาน พิธี ซิโกวเด็กนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ( เว้นแต่ความศรัทธาของแต่ละบุคคลที่จะร่วมบุญกุศล ) ผู้ร่วมงานสามารถนำข้าวของเครื่องใช้เกี่ยวกับเด็กได้ เช่น ที่นอน หมอน มุ้ง ขวดนม แป้ง ผ้าอ้อม เสื้อผ้า รวมทั้งของเล่นประเภทต่างๆได้ หรือจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ที่ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร เลขที่ 88 หมู่ 8 ตำบล ตลาดเกรียบ อำเภอ บางปะอิน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา 13160 ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีแล้ว ทาง มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร จะนำไปมอบให้แก่พ่อแม่เด็กที่ขาดแคลน

          พระอาจารย์อ๊อด ได้อธิบายทัศนคติ การจัดพิธีกรรมนี้ แก่ลูกศิษย์ว่า ” ความจริงแล้ว พิธีกรรม ซิโกวเด็ก ไม่ใช่การไถ่บาปสำหรับผู้ที่เคยทำแท้งมาก่อน หากแต่เป็นการทำเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้ดวงวิญญาณ เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นมีโอกาสได้พบกับความสงบสุข มีโอกาสได้รับส่วนบุญส่วนกุศล ถือเป็นการส่งดวงวิญญาณเหล่านั้น ให้พ้นจากห้วงทรมาน และสามารถไปสู่สัมปรายภพได้ “ , ” ความเชื่อของผู้ที่เคยผ่านการทำแท้งมาก่อน ส่วนใหญ่มักจะถูกรบกวนจากดวงวิญญาณ ของทารกที่ถูกทำลาย เนื่องจากการทำแท้ง เป็นการเอาร่างศพเด็กออก แต่ดวงวิญญาณยังถือตนอยู่ในครรภ์ ว่าเป็นลูกของพ่อแม่ผู้ก่อให้กำเนิดมา การทำแท้งโดยทางโลก ย่อมผิดกฎหมายบ้านเมือง มีโทษทัณฑ์ ส่วนทางธรรม ถือว่าผิดศีลธรรม เป็นหนักมาก มีคนจำนวนไม่น้อยได้รับผลกรรม จากการทำแท้งอย่างหนักหน่วง และทุกรายได้รับหายนะ เป็นผลของกรรมบาปนั้น เป็นที่ทรมานทุกทางกายและทางจิตใจ “ , ” พิธีกรรม ซิโกวเด็ก เป็นวิถีการอ้างเป็นเหตุทำบุญเหมือน การทำบุญให้ตุ๊กตาแป้ง ของหลานท่านอนาถปิณฑิกเศรษฐี ในครั้งพุทธกาลทางวัดได้จัดเครื่องไทยธรรมให้บูชา ตามแต่กำลังศรัทธา มีโลงศพกระดาษ และกระดาษป้ายชื่อทารก ตุ๊กตาหุ่นทารก ผ้าบังสกุล เป็นเครื่องพิธีกรรมสำคัญ มิได้ก่อความเดือดร้อนแก่สังคมด้วย “ พิธีกรรมหากเป็นเช่นนี้จริง ก็ย่อมเป็นวิถีทำบุญกรรม

          1. ช่วยปลดเปลื้องความทุกข์โทมนัส ของดวงวิญญาณทารก ให้รับรู้ปัตตานุโมทนามัยบุญ ส่งไปเป็นโอปปาติกะกำเนิดที่ดี
          2. ช่วยสร้างความสำนึกแก่พ่อแม่ผู้กระทำผิดพลาดในชีวิต ให้ตั้งต้นชีวิตใหม่ให้ดีกว่าที่เคยเป็นมา
          3. ช่วยประกาศความผิดทั้งโดยกฏหมายบ้านเมืองและโดยศีลธรรม แก่หมอเถื่อนผู้ประกอบการทำแท้งเด็กเป็นอาชีพ เป็นมิจฉาวณิชา ฆ่ามนุษย์เป็นอาชีพ
          4.ช่วยกระตุ้นภาครัฐให้หันมาพิทักษ์สันติราษฎร์ ใช้กฎหมายบ้านเมืองให้มีผลทัดเทียมกัน
          5. กระตุ้นพุทธบริษัท ให้ลุกขึ้นมาต่อต้าน การกระทำผิดศีลธรรม ฯลฯ

          ในขณะที่พุทธบริษัททั้ง 4 ยังอ่อนแอทางสติรู้ตัว และปัญญารู้คิดอยู่ จะรู้เห็นได้ตามความเป็นจริง พิธีกรรมนี้ ย่อมมีผลดีมากกว่าผลเสีย ทางภูมิภาคล้านนาไท มีพิธีกรรม กวมผ้าสังฆาฏิ์ สวดพุทธมนต์ถอนจิตวิญญาณ คล้ายกันกับพิธีกรรมครั้งนี้ การกระทำกับแม่เด็กที่ถูกทำแท้ง ด้วยสาเหตุที่คาดไม่ถึง เช่น หกล้มครรภ์กระแทก เป็นต้น ซึ่งแต่ละปีผู้ที่มาร่วมพิธี ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่อายุยังน้อย รวมทั้งเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ที่สำคัญ คือ ผู้ที่มาร่วมพิธีในแต่ละปี เป็นคนหน้าใหม่ๆ ตัวเลขคนที่มาร่วมพิธีกรรมนั้น เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นเครื่องบ่งชี้ว่า การทำแท้งไม่ได้ลดลงแม้แต่น้อย

          พระครูโกศลธรรมโสภิต ( พระอาจารย์อ๊อด ) ได้กล่าวทิ้งท้ายกับคณะลูกศิษย์ว่า ~ แต่ละปีจะมีกำหนดวันทำพิธีกรรม ซิโกวเด็ก หากจัดพิธี ซิโกวเด็ก ไม่ตรงกับวันและเดือน 7 จีน ประตูมิติของโลกทั้ง 3 ภพ ( สวรรค์ มนุษย์ นรก ) พร้อมทั้งจัดเครื่องบวงสรวงไม่ถูกหลักวิธี จะไม่สามารถ ส่งดวงวิญญาณให้พ้นจากห้วงทรมานและไปสู่สัมปรายภพได้ เปรียบเหมือนฤกษ์ยามในการประกอบพิธีกรรม ~

คำถามยอดฮิต ที่พบบ่อย

1. ไม่เคยทำแท้งมาร่วมพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ได้หรือไม่ ?
ตอบ. มาร่วมงานได้ เพราะว่าญาติพี่น้องมิตรสหายหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรา ที่ล่วงลับไปแล้ว จะได้รับบุญกุศล

2. ถ้ามาร่วมงานแล้วจะได้อะไร ?
ตอบ. บุคคลที่มาร่วมงาน ถือว่าช่วยส่งดวงวิญญาณของเด็ก ผู้ที่มีส่วนร่วมการทำแท้ง วิญญาณจะหยุดอาฆาต และเมื่อเด็กไปอยู่ภพภูมิที่ดีแล้ว เด็กๆเหล่านั้นจะมาช่วยเรา

3. ไม่มีปัจจัย ( เงิน ) มาพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ได้หรือไม่ ?
ตอบ. ไม่มีปัจจัย ( เงิน ) มาร่วมพิธีกรรม ซิโกวเด็กได้ เพียงแต่ท่านต้อง ทำจิตใจให้ผ่องใส ยิ้มแย้มแจ่มใส

4. ต้องแต่งชุดแบบไหนในการ มาร่วมพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ?
ตอบ. แต่งชุดสบายๆเป็นกันเอง ไม่กำหนดว่าต้องใส่เสื้อสีขาว กางเกงขาว

5. ต้องเตรียมอาหารมาหรือเปล่า ?
ตอบ. ภายในงาน พิธีกรรม ซิโกวเด็กมีโรงทาน ( ฟรี )

6. ฝากมาทำบุญ หรือ เป็นสะพานบุญกันได้มั้ย ?
ตอบ. ไม่แนะนำให้ฝากกันทำบุญ ( ควรมาร่วมงานพิธีกรรม ซิโกวเด็กด้วยตัวเอง ) หลวงพ่อเคย กล่าวว่า ใครกินคนนั้นอิ่ม ใครทำคนนั้นได้

7. หลังจากเข้าร่วม พิธีกรรม ซิโกวเด็กเสร็จแล้ว กลับบ้านไปต้องทำอย่างไร ?
ตอบ. แนะนำให้สวดมนต์ ภาวนา ( ทุกวัน ) บทใดก็ได้

8. ถ้าไม่สะดวกสวดมนต์ ภาวนา ( ทุกวัน) ต้องทำอย่างไรบ้าง ?
ตอบ. ให้เข้าห้องพระ กราบลง 7 ครั้ง เพื่อระลึก คุณพระพุทธเจ้า พระธรรมเจ้า พระสงฆ์เจ้า บิดามารดา ครูบาอาจารย์ เจ้ากรรมนายเวร และตัวท่านเอง

9. ถ้าไม่มีห้องพระทำอย่างไร ?
ตอบ. ให้ระลึกถึง องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่เราชอบ หรือ พระสงฆ์ที่เราเคารพ ถือว่า เกิดกุศลแล้ว

เคล็ดลับ : หลังจากมาร่วมพิธีกรรมซิโกวเด็ก ส่งวิญญาณเด็กให้พ้นจากห้วงทรมานไปสู่สัมปรายภพนั้นแล้ว ผู้ที่มีส่วนร่วมทำแท้งหรือไม่มีส่วนร่วมทำแท้ง ทุกๆวันควรสวดมนต์ นั่งสมาธิ เพื่อความสิริมงคลเสริมดวงชะตาให้คล่องตัวในการดำเนินชีวิตทางโลกและทางธรรม ได้แก่ ทำวัตรเช้า บทปัตติทานะคาถา ( กรวดน้ำตอนเช้า ) ทำวัตรเย็น บทธัมมจักกัปปวัตนสูตร ( พระธรรมเทศนากัณฑ์แรกให้ปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ) พระคาถาธารณปริตร ( สรรเสริญคุณของพระพุทธเจ้า ป้องกันภัยอันตราย ) พาหุงมหากา ( ชัยชนะของพระพุทธเจ้า ) กรณียเมตตาสูตร ( บทแผ่เมตตาพระขรรค์เพชรของพระพุทธเจ้า ) เมตตาพระหมะวิหาระภาวนา ( แผ่เมตตาใหญ่ )

ประมวลภาพถ่ายโดยรวม ตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2553 – พุทธศักราช 2560

~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2553 ณ วัดหน้าพระเมรุราชิการาม  
~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2554 ณ วัดหน้าพระเมรุราชิการาม
~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2555 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร
~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2556 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร
~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2557 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร
~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2558 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร ชุดที่ 1
~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2558 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร ชุดที่ 2
~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2558 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร ชุดที่ 3

~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2559 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร ชุดที่ 1
~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2559 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร ชุดที่ 2

~ ภาพพิธีกรรม ซิโกวเด็ก ประจำปี 2560 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร

You may also like

Leave a Comment

Your email address will not be published.